A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “ NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT’’ NHÂN VIÊN Y TẾ: ĐỖ THỊ THANH THỦY TRƯỜNG MẦM NON TUYẾT NGHĨA

BÀI DỰ THI GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

“ NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT’’

NHÂN VIÊN Y TẾ: ĐỖ THỊ THANH THỦY

 

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.Trường mầm non Tuyết Nghĩa luôn thực hiện tốt việc chăm sóc giáo dục trẻ, dạy dỗ các con có nề nếp, thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong nhà trường ngoài các cô giáo còn có người không trực tiếp tham gia chăm sóc, dạy dỗ song lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu, đó chính là nhân viên y tế học đường. Cô nhân viên y tế luôn âm thầm cống hiến hết mình, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các con, cho đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường, được giáo viên, phụ huynh, các con yêu mến, đó chính là cô Đỗ Thị Thanh Thủy - nhân viên y tế, hay được các con gọi với cái tên thân thương “ Cô Thủy y tế ”.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Lương y phải như từ mẫu”. Đáng mừng và đáng tự hào là dù đời sống còn không ít khó khăn, đa phần những người làm công tác y tế vẫn cần mẫn hàng ngày, hàng giờ chăm sóc phục vụ người bệnh, cho dù phải đối mặt với nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao. Xã hội tôn vinh, ca ngợi những người thầy thuốc Việt Nam không chỉ ở những khả năng, tài năng, học vị, bằng cấp mà còn ở tấm lòng y đức, đôi bàn tay yêu thương chăm sóc.

Cô Thủy - nhân viên y tế trường tôi là tấm gương về một con người thầm lặng, nghiêm túc, chỉn chu cho công việc của mình và được rất nhiều giáo viên, nhân viên, các con yêu quý. Cô sinh năm 1983, xinh xắn, nhanh nhẹn, luôn nở nụ cười trên môi. Sinh ra chị không được may mắn như những người khác, chị có khuyết tật ở chân khiến việc đi lại của chị không được như những người bình thường khác, nhưng không vì vậy mà làm ảnh hưởng tới quá trình công tác của chị.  Trong công việc của mình, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích của nhà trường nhưng chị giữ một vai trò hết sức quan trọng. Giáo viên, học sinh hễ ốm mệt, đứt tay, chảy máu đến đau đầu, đau bụng,…ai ai cũng xuống cô Thủy y tế đầu tiên. Nhìn cách chị chăm sóc tận tình các con học sinh, hỏi han, dỗ dành chẳng khác nào người mẹ hiền thứ hai.

Thật vậy, đối với môi trường giáo dục, công tác y tế học đường có vai trò rất quan trọng. Đó là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên, học sinh trong những trường hợp tai nạn thương tích trước khi chuyển đến bệnh viện; chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong trường học. Cô Đỗ Thị Thanh Thủy - nhân viên y tế của nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chị là một người luôn đi đầu trong việc thực hiện nội qui, qui chế của ngành, của trường, thực hiện tốt các phong trào thi đua khi nhà trường phát động, tham gia tích cực mọi công việc được giao. Trong tình hình dịch diền ra hết sức phức tạp trên địa bàn, chị đã được điều động sang trạm y tế theo sự chỉ đạo của các cấp. Tham gia tích cực trong công tác tiêm chủng cho toàn dân, tham gia trực tại các chốt, lấy mẫu xét nghiệm tại các khu phong tỏa của xã Tuyết Nghĩa. Không chỉ dừng lại ở đó, những ngày được nghỉ trực bên trạm chị lại về trường phục vụ công tác y tế, phổ cập, tham gia vào công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh tại đơn vị…

 

Hình ảnh chị Thủy tham gia công tác chống dịch trên địa bàn xã Tuyết Nghĩa

Khi còn ngồi trên giảng đường trung cấp y, chị luôn chăm chỉ, tìm tòi học hỏi để nâng cao kiến thức, chuyên môn về nghề y. Chính vì bản thân có được những kiến thức về nghề y mà chị đã không ngại ngần chia sẻ với các chị em đồng nghiệp trong nhà trường, giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc bản thân mình cũng như người thân trong gia đình. Đã không nhớ có biết bao nhiêu lần, tôi phải gọi hỏi chị khi người thân trong gia đình ốm đau. Khi người thân của mình có những biếu hiện bất thường trong cơ thể về sức khỏe là tôi thường nghĩ tới sự tư vấn của chị đầu tiên nhất. Tôi luôn coi chị như một người thân, ngoài công việc ở trường thì những ngày được nghỉ chúng tôi cũng thường tâm sự chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Cảm giác thật thân thiết và gần gũi như chị em ruột trong gia đình.

Hình ảnh chị Thủy đưa đoàn viên tham gia Hội khỏe 2021

 Hàng năm, chị lên kế hoạch để tập huấn, bồi dưỡng cho đồng nghiệp về cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Chị đã mạnh dạn truyền lại những kiến thức đã học để dạy các chị em giáo viên trong nhà trường  cách sơ cấp cứu về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Trong buổi tập huấn chị luôn hướng dẫn cụ thể, tận tình các quy trình kỹ thuật sơ cấp cứu và phòng tránh dị tật đường thở ở trẻ mầm non cho chị em  đồng nghiệp, giúp các chị em giáo viên có được những kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho trẻ, để trong nhà trường luôn được đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng mất an toàn đối với trẻ; từ đó cũng giúp cho phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con tại trường mầm non Tuyết Nghĩa. Ngoài ra chị luôn luôn  thực hiện tốt chế độ kiểm tra giám sát đảm bảo an toàn cho trẻ trong mọi hoạt động khi ở trường.

          Không chỉ chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề y tế học đường của CB-GV-NV và học sinh mà đồng chí Thủy cùng Ban giám hiệu còn chịu trách nhiệm  kiểm tra về vấn đề an toàn VSTP trong bếp ăn bán trú của trường. Mỗi sáng, chị phải đến từ rất sớm để thực hiện các mẫu Test về độ an toàn của rau, thịt,... Công việc đầu tiên một ngày làm việc của chị là kiểm tra và giao nhận thực phẩm cùng Ban giám hiệu và nhân viên nuôi dưỡng. Chị còn được chi bộ tín nhiệm bầu là ủy viên trong ban chi ủy của chi bộ 9 Trường mầm non. Luôn chấp hành tốt các chủ chương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Gương mẫu trong các phong trào của nhà trường và các cấp phát động.

Hình ảnh chị Thủy tham gia cấp ủy chi bộ 9 Trường mầm non

Trong thời gian vừa qua, khi cả nước chung tay phòng chống dịch Covid 19, với sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, Phòng giáo dục và Ban giám hiệu nhà trường  đồng chí Thủy luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid -19. Chị đã tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch, phương án chủ động phòng chống dịch, kế hoạch vệ sinh khử khuẩn hàng tuần, kế hoạch mua sắm các trang thiết bị y tế để phòng chống dịch, các chất tẩy rửa thông thường như: xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn tay khô, nước tẩy bồn cầu, nước lau sàn, Cloramin B, ….Chị cũng cùng giáo viên nhân viên trong trường tích cực tham gia tổng vệ sinh trường lớp. 

Bận nhiều việc ở trường là thế nhưng đối với những công việc trong gia đình mình thì chị cũng là một người mẹ hiền, tảo tần, hi sinh, hết lòng vì chồng và con. Chồng chị làm nghề lái xe nên gần như mọi việc trong gia đình đều do chị sắp xếp, từ việc nhỏ như lau dọn nhà cửa đến những việc cơm nước, chăm sóc con cái, lo toan công việc hai bên nội, ngoại,…chị đều đảm đương hết. Hai bên gia đình nội ngoại đều hòa thuận, vui vẻ, ai cũng đều yêu quý chị. Dù rất nhiều việc bộn bề trong cuộc sống mà tôi chưa hề thấy em kêu ca hay phàn nàn vì mỏi mệt. Chị vẫn nhẹ nhàng, tình cảm, vẫn làm việc bằng cả trái tim, tình yêu và lòng nhiệt huyết vì đam mê công việc. Chị đúng là một tấm gương sáng đáng để học hỏi.

Trong những năm qua, với những đóng góp tích cực nhỏ bé của mình, công tác y tế của trường mầm non Tuyết Nghĩa đã gặt hái được nhiều kết quả tốt. Mỗi lần có đoàn kiểm tra y tế về trường, Ban giám hiệu luôn yên tâm trong mọi công việc khi giao cho chị Thủy làm và trong những năm học gần đây, công tác y tế học đường của nhà trường luôn đạt được kết quả tốt qua những đợt kiểm tra y tế của huyện; sổ sách, hoạt động về y tế của trường cũng được đánh giá xuất sắc. 

Có những thầy thuốc trực tiếp cứu chữa người bệnh, làm việc trong các cơ sở y tế. Lại có nhiều thầy thuốc với những đóng góp thầm lặng mà cực kỳ quan trọng bởi việc làm của họ đã góp phần không nhỏ đến chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, phòng các bệnh hay mắc ở học đường như chị nhân viên y tế trường tôi. Tình hình dịch trên địa bàn xã Tuyết Nghĩa nói riêng và cả nước nói chung vẫn liên tục có các ca F0 tăng, chị vẫn hy sinh thầm lặng với công cuộc chống dịch như chống giặc cùng các đồng chí nhân viên y tế của cả nước. Chị được biên chế phục vụ y tế học đường, nhưng hôm nay theo lời huy động của tổ chức, chị không sợ khó khăn nguy hiểm cống hiến cho đất nước. Mong chị sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc cao quý mà thầm lặng của mình. Chị thật sự xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến của trường mầm non Tuyết Nghĩa.

                                                                                                                 Tuyết Nghĩa, ngày 12 tháng 12 năm 2021 

                                                                                                                                       Người viết bài

 

 

 

                                                                                                                                      Nguyễn Thị Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 642 trong 142 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 45
Tháng trước : 704